1

Button Text! Submit original article and get paid. Find out More

วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรน้ำหมักเปลือกมังคุด ป้องกันเชื้อรา

         โรคเชื้อรามั้งจะมาในช่วงฤดูฝน ที่มีทั้งฝยตกและแดดจัดในตอนกลางวัน วันนี้นี้สวนหลังบ้านมีวิธีการทำน้ำหมักสูตรเปลือกมังคุดไว้ใช้ป้องกันโรคเชื้อรากันครับ อ่อ ต้องบอกก่อนว่า นอกตากเปลือกมังคุดแล้วยังมีวัตถุดิบอื่นๆที่สามารถใช้แทนเปลือกมังคุดได้นะครับ เช่น ปลีกล้วย เปลือกมังคุด บอระเพ็ด ใบฝรั่ง วัตถุดิบที่มีรสฝาด ต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสพรรคุณฆ่าเชื้อราในโรคพืช แก้เชื้อราในโรคพืชทุกชนิด


++ วัสดุอุปกรณ์ ++-

  - เปลือกมังคุด 3 กิโล
  - น้ำตาลทราย(หรือกากน้ำตาล) 1 กิโล
  - น้ำสะอาดประมาณ 6 ลิตร (กะให้พอท่วมเปลือมังคุด)
  - ถังพลาสติก



++ วิธีการทำ ++
- หั่นเปลือกมังคุดใส่บรรจุลงไปในถังบรรจุ
- ตามด้วยน้ำตาลทราย
- เขย่าหรือคนให้เข้ากัน
- อย่าปิดฝาแน่น พอให้อากาศเข้าไปได้
- ทิ้งไว้ 3 เดือนขึ้นไป

วิธีการนำไปใช้
- ป้องกันเชื้อรา ใช้น้ำหมัก 10-20 CC ต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นได้ทั้งใบและโคลนต้อง หากมีน้ำหมักหน่อกล้วยผสมไปยิ่งดี ฉีดพ่นทุก 7 วัน
-ถ้าเกิดเชื้อราแล้วเพิ่มเป็น 50 CC ต่อน้ำ 20 ลิตรพ่นทุกๆ 3 วันจนกว่าเชื้อราจะหมดไป









เกี่ยวกับผู้เขียน

"พ่อหนุ่ม เจ้าสำราญ" นามปากกาของผม ผมเติบโตมากับการหาอิสระทางการเงิน จนผมคิดได้ว่าอิสระทางการเงินสำหรับผมไม่ใช่การมีเงินมากๆ แต่การอยู่ดำรงชีวิตโดยพยายามลดค่าของเงินนั้นลง โดยผมเลือกงานเกษตรแบบธรรมชาติเป็นตัวตอบโจทย์ชีวิตให้กับผมนั้นเอง

0 ความคิดเห็น :

General